Select Page

2014-in-review

 

สวัสดีปีใหม่ทุกๆ คนค่ะ

2 อาทิตย์ที่ผ่านมาเตยหยุดพักการเขียนที่นี่ไปโดยบังเอิญเพราะรู้สึกป่วยๆ หวัดที่เป็นๆ หายๆ ก็ไม่หายสักที ยิ่งกลับมาจากลาวที่ทำให้กลับมาเป็นหวัดรอบสองนี้เป็นหนักขึ้นจนตอนนี้เป็นรอบที่สามแล้ว ทั้งที่ไม่ใช่โรคอะไรร้ายแรง แต่พอร่างกายไม่แข็งแรงก็ไม่อยากจะทำอะไรทั้งนั้น อยากจะนั่งเฉยๆ ก็เลยหยุดทำทุกๆ อย่างแล้วให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ก็เลยตัดสินใจหยุดเขียนบลอคไปแล้วกัน

วันนี้อาการยังไม่ดีขึ้น แต่ว่าช่วงที่หยุดไปก็ได้คิดอะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับปีที่ผ่านมาจึงอยากมาสรุปไว้ในนี้ โดยการย้อนดูตัวเองในด้านต่างๆ

สรุปด้านต่างๆ ในปี 2557

ด้านการพัฒนาตัวเอง

รู้สึกว่าปีนี้เป็นปีที่โตขึ้นเยอะมาก อาจเป็นเพราะเตยมีคำว่า Build เป็นคำของปี 2557 โดยความหมายของ build สำหรับเตยคือการสร้างชีวิตในแบบที่เตยชอบ แต่ด้วยความที่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วตัวเตยเองนั้นชอบอะไร ทำให้ต้องเรียนรู้ตัวเองมาก ลองในสิ่งที่ไม่เคยลองแต่ว่าอยากทำมานาน อ่านหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเองและค้นหาสิ่งที่ชอบมากขึ้น จนเพื่อนๆ หลายคนก็เริ่มทักและชื่นชมว่าเตยมีความพยายามเรื่องนี้มาก สิ่งที่เตยได้เรียนรู้นั้นก็มีมากมายไม่ใช่แค่ว่าเตยชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แต่ว่าได้เข้าใจถึงสิ่งที่เคยอ่านในหนังสือแต่ไม่เคยเข้าใจ เหมือนอยู่ในโลกที่กว้างขึ้นทำให้วิธีการมองโลกของเราก็เปลี่ยนไปด้วยเหมือนกัน

ด้านการงาน

การงานในปีนี้เปลี่ยนไปเยอะมากๆ จากการเรียนรู้สิ่งเล็กๆ น้อยๆ สิ่งนึงคือ จากที่เข้าออกมาหลายบริษัทแต่ก็ยังไม่เคยพอใจกับงาน มันไม่ใช่ว่าเราไม่ชอบบริษัทหรืองานแต่เป็นที่ไม่ชอบไลฟ์สไตล์ในการทำงานประจำ เตยรู้ว่าเตยเป็นคนทำงานได้ดีในช่วง 6-9 โมงเช้า และเตยจะรู้สึกหมดแรงและไม่สามารถจดจ่ออยู่กับงานได้ในช่วงบ่าย-บ่ายสี่โมงเตยจึงมักใช้เวลานั้นในการ Research และมักคิดหรือทำงานในช่วงเช้าแทน ทำให้เตยรู้ว่าเป้าหมายของเตยคือการทำงานที่เตยสามารถเลือกเวลา (และสถานที่จะได้ไปเที่ยวได้ระหว่าง) การทำงานได้ เตยอ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้ในหลายบลอคและดูตัวอย่างจากไอดอลของเตยแล้วเตยมั่นใจมากว่าจะทำได้

พอรู้เป้าหมายและเชื่อในสิ่งที่จะทำแล้วเตยก็วางแผนไว้เป็นอย่างดีที่จะค่อยๆ เปลี่ยนให้ได้ภายใน 2 ปีที่สุดท้ายเตยเปลี่ยนงานได้ใน 3 เดือน โดยการลาออกจากงานมาทำสมุด traveler’s notebook ขาย และรับงานออกแบบเล็กน้อย ตอนนี้เตยอาจจะยังไม่สามารถทำงานที่ไหนก็ได้แต่ตอนนี้เตยสามารถเลือกเวลาทำงานของตัวเองได้แล้ว มันไม่ง่ายแล้วมันก็เหนื่อย(กาย)กว่าเดินเยอะมากแต่มีความสุขขึ้นหลายๆ เท่า

อย่างไรก็ตาม เตยรู้ว่าสิ่งนึงที่เตยยังขาดอยู่คือ เตยยังต้องเหลาความคิดให้ชัดเจนขึ้นในเรื่องของสิ่งที่เตยชอบว่าจะสามารถรวมกันออกมาเป็นงานของเตยได้อย่างไร ปี 2557 เตยได้ทดลองทำหลายอย่างเลยทั้งสอนศิลปะเด็ก ทำงานฝีมือขาย สอนทำเว็บ เตยมีภาพที่ชัดเจนขึ้นแต่ยังไม่ชัดเพียงพอที่จะทำมันให้สำเร็จได้ เตยตั้งใจว่าปี 2558 นี้เตยจะทำข้อนี้ให้สำเร็จให้ได้

ด้านความคิดสร้างสรรค์

ไม่รู้จะเรียกโปรเจคล้านแปดของเตยว่าอะไรดี ลงตัวที่ด้านความคิดสร้างสรรค์เพราะงานที่ทำส่วนใหญ่เป็นงานศิลปะและงานฝีมือ

เมื่อเดือนที่แล้วเตยถามโดมว่า เตยถือว่าเป็น Maker ได้รึเปล่า โดมบอกว่าได้อยู่นะ ตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเป็น maker เสียทีเดียว แต่วันนี้พอได้ย้อนมาดูว่าเราได้ทำอะไรไปบ้างไม่ว่าจะเป็น 30 days of notebook, 100 DIY projects, Life in Pocket, Journal cards, Fauxdori, drawing a day, เรียนปักผ้า, เรียนเย็บกระเป๋า และการเขียนบลอคที่นี่ที่เขียนไป 82 หัวข้อใน 1 ปีแล้วก็รู้สึกว่า ฉันเป็น maker ขึ้นมาทันที เตยว่าปีนี้เตยทำงานฝีมือไปเยอะพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันก็คิดว่าเตยน่าจะทำได้มากกว่านี้ด้วยเหมือนกัน

ด้านสุขภาพ

ปีนี้เข้าขั้นแย่ รู้สึกสุขภาพแย่กว่าปีที่แล้วอีก เดือนแรกก็ท้องเสียแล้วซึ่งอันนี้เข้าใจได้เพราะมักเป็นหลังจากไปทะเลอยู่แล้ว จากนั้นมาก็เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ุ A ที่ทำให้รู้สึกไม่มีแรงอยู่เกือบเดือน แล้วก็ดีขึ้นอยู่พักใหญ่ก็มีเป็นภูมิแพ้บ้างเล็กๆ น้อยๆ เพราะที่ทำงานฝุ่นเยอะ จนช่วงปลายปีเป็นไข้หวัดอีก พูดง่ายๆ คือเป็นหวัดทั้งปี ถึงจะออกกำลังกายบางเล็กๆ น้อยๆ แต่พอออกๆ ไปแล้วเป็นไข้ก็ไม่อยากออกกำลังกายแล้ว ปี 2558 นี้ต้องปรับชีวิตเรื่องนี้เยอะมากเลย

ด้านท่องเที่ยว

รวมทั้งหมดมีประมาณ 8 ทริป มีกระบี่ตอนต้นปี, งานแต่งเพื่อนที่เพชรบุรี, ภูเก็ตไป 2 ครั้ง, เขาใหญ่กับเพื่อนๆ ที่บริษัท, ปราณบุรี 1 ครั้ง, เกาะเชจูที่เกาหลี และทริปสุดท้ายของปีคือ หนองคายและลาว และมียกเลิกมาเลเซียไป 1 ทริปเพราะเป็นไข้หวัดใหญ่ เตยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะไปเที่ยวปีละ 2 จังหวัดและ 1 ประเทศที่ไม่เคยไป ตอนแรกคิดว่าปีนี้คงทำไม่สำเร็จเพราะยกเลิกมาเลเซียไปแต่สุดท้ายอยู่ดีๆ ก็ได้ไปลาวแทน (เกาหลีเคยไปแล้วเลยไม่นับ 555 ) เป้าหมายนี้สำเร็จไป 1 ปีเหลืออีก 34 ปี

ด้านการเงิน

การเงินปีนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ใช้เงินเยอะ ใช้ซื้อของที่ไม่จำเป็นแต่ซื้อเพราะอยากลองเยอะ และยังซื้อของชิ้นใหญ่อย่าง Macbook มาด้วย ทำให้เงินเก็บไม่เพิ่มขึ้น แล้วด้วยความที่ลาออกจากงานมาอีกทำให้รายได้ลดลงไป ซึ่งมองด้านการเงินอย่างเดียวแล้วดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่พอมาดูว่ามีความสุขมากขึ้นเยอะก็เลยเฉยๆ กับเรื่องนี้ เงินที่เคยลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ ปีนี้แดงนานมากแต่ว่าปันผลยังดีเหมือนเดิม รู้สึกดีที่สิ่งที่เราอดกลั้นทำไปมันงอกเงยออกมาได้แบบนี้

ด้านชุมชน

ปีที่ผ่านๆ มาไม่ได้มีด้านนี้แต่อยากเพิ่มมา เพราะรู้สึกว่าการให้คนอื่นก็เป็นเรื่องสำคัญและยังทำให้เราพัฒนาได้ดีขึ้นด้วย จากปีก่อนๆ เตยเริ่มเขียนบทความและทำเว็บขึ้นมาชื่อ handmadebiz.in.th ด้วยความตั้งใจที่จะช่วยให้คนที่ทำงานฝีมือได้มีรายได้จากสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ปี 2557 นี้เตยแทบไม่ได้เขียนเลยตั้งแต่เป็นไข้หวัดใหญ่ เพราะต้องการจะหันมาจดจ่อกับการพัฒนาตัวเองและค้นหาตัวเอง ถึงแม้ว่าเตยจะมีโปรเจคในหัวอีกมากมายที่อยากทำ แต่เตยก็อยากจะโฟกัสงานของตัวเองก่อน

นอกจากนี้ปี 2557 เตยเปลี่ยนความคิดเล็กน้อยในการใช้ social media จากที่เห็นว่า social media ในปัจจุบันมีแต่เรื่องแย่ๆ ดราม่าบ้าง ด่ากันบ้าง ทำให้เตยเริ่ม unfollow คนที่มักจะโพสเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกแย่กับชีวิตไป ไม่ใช่ว่าโลกสวยหรืออะไร แต่ว่าถ้าเราอยู่กับคนที่รู้สึกแย่กับชีวิตเราก็จะรู้สึกแย่กับชีวิตตามไปด้วยเหมือนกัน แต่การ unfollow อย่างเดียวมันไม่พอสำหรับเตย เตยก็เลยเริ่มตัดสินใจโพสแต่สิ่งที่ดีๆ ที่ทำให้คนรู้สึกดีมากขึ้น ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่เป้าหมายของเตยคืออยากจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่ผ่านมาให้เริ่มทำสิ่งที่ตัวเองชอบมากขึ้นวันละนิด ปรากฎว่าหลังจากที่เตยเปลี่ยนวิธีคิดแล้วมีคนส่งข้อความบ้าง อีเมล์บ้างว่าชอบติดตาม ชอบอ่านบลอค ขอบคุณที่เตยทำให้เค้ารู้สึกมีแรงบันดาลใจ เป็นความรู้สึกที่ดีมากเลยที่มีคนเห็นค่าของสิ่งที่เราพยายามทำ